Xây cầu thang trong nhà ở thế nào là hợp phong thủy?

Xây cầu thang trong nhà ở thế nào là hợp phong thủy? Phong thủy nhà ở luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi nó liên quan mật thiết tới sức khỏe và cuộc sống của gia chủ cùng người thân. Bên cạnh những thông tin hữu ích về phong thủy nhà bếp, phòng ngủ, cách bày trí đồ vật,.v.v. hôm nay, chúng tôi chia sẻ thêm cho bạn vài điều về cách xây cầu thang hợp phong thủy. Đây hẳn sẽ là những thông tin thiết thực.

Cầu thang là yếu tố quan trọng trong phong thủy
Cầu thang là yếu tố quan trọng trong phong thủy

Xử lí thế nào khi cầu thang xây không hợp phong thủy?

Thông thường lúc thiết kế cầu thang cho những ngôi nhà, các kiến trúc sư hoặc những chuyên gia phong thủy thường căn cứ theo mệnh ngũ hành của gia chủ để chọn chất liệu xây dựng và xác định phương hướng để xây dựng. Tuy nhiên, do những yếu tố nhất định về mặt vị trí, diện tích của mảnh đất xây nhà mà việc xây dựng cầu thang có thể sai lệch với ý muỗn ban đầu. Tức là có thể sai về mặt phong thủy và là điềm báo vận xui cho gia chủ. Theo quan niệm về phong thủy, nếu như cầu thang đặt đúng bị trí nó sẽ giúp cho việc luân chuyển sinh khí trong ngôi nhà được thuận lợi, tài lộc vào nhà sẽ được giữ lại mà không thất thoát. Do đó, cầu thang thường được xây không đối diện cửa chính nhằm giảm thiểu tối đa việc thất thoát. Nếu sở hữu những ngôi nhà đã được cố định cầu thang đối diện cửa chính thì gia chủ có thể cải tạo cho phía chân cầu thang lệch hướng so với cửa chính hoặc đơn giản hơn là đặt một chậu cây tại chân để cản việc năng lượng trong ngôi nhà thoát ra ngoài Một lỗi phong thủy thường thấy khác là cầu thang được xây ngay giữa nhà. Trong phong thủy người ta gọi là “trung cung”, nghĩa là thuộc hành Thổ mà theo thuyết ngũ hành thì Mộc khắc Thổ. Nếu ngôi nhà của bạn đang vướng phải lỗi này thì cách duy nhất là phá bỏ cầu thang hoặc mời thầy phong thủy tìm giúp phương pháp hóa giải.

Nên xây cầu thang như thế nào là hợp phong thủy?

Theo các quy tắc phong thủy thì lúc xây dựng cầu thang, gia chủ cần chú ý những đặc điểm cơ bản như: cầu thang không được xây theo hướng từ phía sau nhà đi lên, không được đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì sẽ làm cho các nguồn năng lượng hao tán hết, không xây đối diện cửa chính,… Ngoài ra, không gian dưới gầm cầu thang vốn là nơi tối tăm, không khí tù đọng nên cần hạn chế đặt bếp ở khu vực này sẽ làm cho căn bếp không được sự thoáng đãng, sạch sẽ. Việc xác định số bậc của một cầu thang cũng khá quan trọng. Người ta thường lấy số bậc lẻ thay vì số bậc chẵn. Xét dưới quan điểm luật phong thủy, số bậc cầu thang thường được dựa trên quan điểm về 4 chữ: Sinh, bệnh, lão, tử. Chu kì 4n + 1 này cũng ứng với chu kì nhịp tim của con người. Có thể hiểu đơn thuần là nhịp tim của con người sở hữu 4 ngăn mà lúc đi hết 4 ngăn sẽ chuyển sang chu kì tiếp theo.

Số bậc cầu thang cũng là yếu tố quan trọng
Số bậc cầu thang cũng là yếu tố quan trọng

Độ cao và độ rộng của bậc cầu thang cũng phải cân xứng với kích cỡ bàn chân để tránh trường hợp trượt ngã do bậc thang quá bé hoặc quá cao. Thông thương, chiều cao từ 150 – 195 mm, độ rộng tối thiểu yêu cầu đạt được là 250-270 mm là hợp lí. Ngày nay, với những kỹ thuật mới và hiện đại trong kiến trúc và xây dựng, một ngôi nhà như ý với kiến trúc đẹp và hợp phong thủy không còn là điều khó hay xa vời. Quan trọng là ở những kinh nghiệm và kiến thức mà gia chủ có được. Đừng lơ là với ngôi nhà của mình trong quá trình nó được hình thành. Bên cạnh đó, lưu ý về phong thủy để chắc chắn rằng nó không đi lệch quá xa với mong muốn của bạn.

Nhà bếp, phòng ngủ hay cầu thang đều có thể sửa nếu xảy ra sai sót, nhưng cầu thang xây lệch thì chỉ có thể là tháo bỏ. Vì thế, xây cầu thang thế nào cho hợp phong thủy – những chia sẻ này của chúng tôi sẽ là điều quan trọng bạn cần nắm trước khi xây một ngôi nhà mới. Nếu bạn không nắm rõ về các vấn đề phong thuỷ, bạn có thể sử dụng dịch vụ xây dựng trọn gói và tham khảo thêm giá sửa chữ nhà của chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn bạn miễn phí tất cả các vấn đề liên quan tới phong thuỷ trong một ngôi nhà.